[REVIEW] SONY RMT-DSLR1 : Remote commander

posted on 09 Jun 2010 19:35 by zgaybot in Photo

สวัสดีครับ หายหน้าหายตาไปพักนึงเลยผม พอดีมีงานต้องออกต่างจังหวัด เพิ่งกลับมานี่ล่ะครับ ระหว่างการออกไปทำงานครั้งนี้ ทางศูนย์โซหนี้ที่เดอะมองบางกะปิก็ได้โทรมาแจ้งว่า รีโมทถ่ายภาพ สำหรับกล้อง α330 ของกระผมที่จองไว้ได้มาถึงแล้ว!? พอกลับมาปุ๊บ ผมเลยรีบพุ่งไปรับมาเล่นเลยครับ


หน้าตาตัวรีโมท
เห็นปุ่มเยอะๆ อย่านึกว่าโอว เมพขริงขริง สั่งได้เพียบ!?...ตอนไปรับมันมา ผมลองกดดูที่ร้าน ปุ่มอื่นนอกเหนือจากปุ่มชัตเตอร์ และรอสองวิ กดไม่ติดเลยครับ...ผมนึกว่าปุ่มเสีย เลยถามพี่คนขายไป เขาบอกว่า ไอพวกปุ่มที่เหลือน่ะ...มันสำหรับใช้ตอนใช้สาย hdmi ต่อเข้าทีวีเค่อะ!?...สิ้นหวังแล้ว...


เมื่อจับอยู่ที่มือ...


ระยะทำการมันห่างจากตัวกล้องได้ประมาณ 3-4 เมตรครับ ไกลกว่านี้กดไม่ติดและ

มีมุมในการกดชัตเตอร์จำกัดครับ จากภาพ wireless sensor อยู่ด้านขวาของตัวกล้องครับ ถ้าตัวรีโมท อยู่ฝั่งซ้ายของตัวกล้อง กดไม่ติดครับ ส่วนพวกด้านหลังตัวกล้อง ด้านหน้า ด้านขวา กดติดหมดครับ


ที่ผมไม่ชอบมากๆก็คงเป็นเรื่องของปุ่มชัตเตอร์ที่มันไม่สองจังหวะน่ะครับ คือกดปุ๊บ มันจะปรับโฟกัสให้ตามที่เราตั้งโหมดออโต้โฟกัสแบบนั้นไว้ แล้วแชะเลย ไม่ใช่แบบกดที่ปุ่มตรงกล้องว่าจังหวะแรก ดูว่ากล้องโฟกัสตำแหน่งไหน จะเอาแล้วกดย้ำลงไปอีกที...นะ...นี่มันสำหรับเมพเมน่วลโฟกัสชัดชัด!?

มาดูแบตเตอรี่ที่ใช้บ้างครับ เป็นถ่านกระดุม CR2025 ทางโซหนี้ให้มาแล้วในตัวรีโมทหนึ่งก้อน


----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เอาล่ะครับ หลังจากบ่นเสร็จ ก็ได้เวลานำออกลุยงาน เชิญชมครับ

เริ่มจากดาราประจำบ้านก่อนเลย เจ้าปุยฝ้าย!?


วันนี้แม่ผมจับมันอาบน้ำครับ


พอเปียกแล้วผอมเพรียวเชียว
หลังจากเอาไดร์เป่าผมเป่าให้แห้งได้ระดับนึง ก็จับมันเข้ากรงแล้วเอาไปอาบแดดหน้าบ้านครับ
พอแห้งแล้ว ก็กลับมาฟูป่องเหมือนเดิม ฮะๆ


ขนาดกันดั้ม...

ถึงกับเฮ!?

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สรุป

จากที่ได้ลองเล่น รู้สึกว่าเป็นอะไรที่ซื้อมาแล้วไม่คุ้มแปลกๆตรงที่งานถ่ายภาพใช้ได้แค่สองปุ่มนี่ล่ะครับ...ปุ่มเยอะแท้ๆ... ถ้าเป็นแบบนี้ ขอแบบเหลือแต่ปุ่มที่ใช้กับงานถ่ายภาพ แล้วเล็กกว่านี้ได้มั๊ย... orz

กับอีกอย่างก็ไอเรื่องที่กดถ่ายแล้วมันไม่ได้เป็นสองจังหวะนี่ล่ะครับ...ลักษณะการใช้งานที่เหมาะกับมัน ก็คงเป็นโหมดถ่ายแบบเลือกจุดออโต้ไฟกัสไว้แล้ว หรือไม่ก็เป็นเมน่วลโฟกัส หมุนๆกันเองนี่ล่ะครับ โหมดโฟกัสแบบกว้างก็พอใช้ได้นะครับ เพียงแต่เราต้องไปลองกดโฟกัสดูที่ปุ่มชัตเตอร์ของกล้องดูก่อน ว่ามันโฟกัสจุดที่เราต้องการรึเปล่า แล้วค่อยผละมือออกจากตัวกล้อง มากดที่รีโมท

หมดเรื่องบ่นแล้ว พบกันใหม่ entry หน้าครับ

Comment

Comment:

Tweet

กันดั้ม 3koma...

หาอีกช่องนึงเถอะครับ 555

#3 By HeliumHe on 2010-06-10 20:44

ของเล่นใหม่สะดวกดีครับ open-mounthed smile

ปุยฝ้ายโดนนํ้าแล้วตัวลีบเลย

กันดั้มท่าคุ้นๆ confused smile

#2 By snowflakes on 2010-06-10 13:13

กันดั้มท่าไม่ค่อยคุ้นเลย

#1 By iPaanBaa on 2010-06-09 19:46